Cách mạng công nghiệp lần thứ 4 đã đang & chuẩn bị diễn ra dự đoán sẽ tạo ra cú nhảy mạnh trên toàn bộ ngành của nhân loại. Cách mạng công nghiệp lần thứ tư là kết hợp số hóa, công nghệ sinh học, phân tử vào trong quy trình sản xuất, quản lý.

Lịch sử các cuộc cách mạng công nghiệp từ trước đến hiện nay

Trước khi diễn ra cách mạng công nghiệp 4.0 thì có những cuộc cách mạng nào?
Cách mạng công nghiệp thứ nhất xảy ra những năm cuối Tkỷ 18 đầu Tkỷ 19 bằng phát minh hơi nước thay thế sức chân tay trong ngành dệt & luyện kim. Do đó hiệu quả công việc của lao động được cải thiện hơn với một loạt phát kiến về thông tin liên lạc điện thoại, xe lửa.
Tiếp đấy vào cuối TK XIX cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ hai bắt đầu nhờ những năng lượng mới, động cơ đốt trong, vật liệu polymer. Nguồn năng lượng cũ được thay thế bằng các nguồn năng lượng mới khám phá như nguyên tử, nhiệt lượng mặt trời, gió, thủy triều , ... khá là dồi dào. Thiết bị truyền thông vô tuyến, điện thoại cũng nhảy vọt nhanh làm thay đổi nhiều của nền văn hóa.
Cách mạng công nghiệp lần thứ ba bắt đầu năm 1970 nhờ internet, số hóa, điện tử, vi tính,... phát triển mạnh. Cuối TK XX cuộc cách mạng lần 3 hoàn thiện mang lại nhiều sáng kiến ứng dụng nhiều về số hóa cùng thiết bị công nghệ.
Hieu dung ve cuoc cach mang cong nghiep lan thu tu

Cách mạng công nghiệp lần thứ 4 mới được tranh luận đến liên tục trong một số năm dạo gần đây. Diễn ra hai quan niệm trái chiều nói là cuộc cách mạng được bắt đầu những năm 2010 tại những nước Mỹ cùng với Âu. Cũng còn một quan niệm khác cho là cách mạng chưa xảy ra, điều đó chính là sự chuẩn bị. Cho dù không xác định được ý kiến nào đúng sai nhưng ai cũng đang cảm nhận sự chuyển biến của tất cả ngành nghề. Các nhà máy thông thái, dây chuyền auto và robot hiện diện chứng tỏ cuộc cách mạng dần bắt đầu hay ngầm bắt đầu mà chúng ta không rõ ràng cảm nhận.
Hiện nay lao động dần có chiều hướng già đi, biến động về khí hậu tăng cao, nhu cầu của phương thức hiệu quả hơn do vậy cách mạng công nghiệp là sự cần thiết. Cuộc cách mạng được nhận định sẽ biến đổi tất cả lĩnh vực về văn hóa, kinh tế, xã hội,. Qua 3 cách mạng trước nếu như lần này nước ta không bắt kịp cách mạng CN lần thứ 4 tất yếu sec bị bỏ lại một đoạn khá lớn. Cuộc cách mạng mang đến cho nước ta nhiều cơ hội để bắt nhịp nhưng cũng mang đến nhiều thách thức lớn.

Các cơ hội mà cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đem đến ngành sản xuất

Cách mạng công nghiệp lần thứ tư gắn với nhiều đột phá đáng kinh ngạc chưa từng có về hệ thống ảo & vật lý mọi thứ liên hệ qua lại nhờ mạng internet với mọi nơi hứa hẹn tạo nên nhiều sáng chế, tác động tới kinh trên toàn cầu nói chung & Việt Nam nói riêng.

Sự phối hợp giữa internet cùng nano tạo ra kết nối đa chiều mọi nơi. Nhờ phương pháp sản xuất biến đổi, con người có thể điều hành dây chuyền mọi nơi đâu trong khi vẫn đảm bảo được chất lượng thành phẩm với nhìn nhận được toàn bộ hoạt động ở công ty. Chế tạo 1 tác phẩm dập khuôn thay thế bằng chế tạo hàng loạt sản phẩm riêng lẻ tách biệt có thời lượng và chi phí ít nhất. Nhờ thu thập phân tích tài liệu khiến doanh nghiệp sản xuất dự đoán chính xác nhu cầu từ người tiêu dùng và sản xuất ra các chủng loại hàng hóa khách hàng mong muốn